10 sự thật kinh tởm về loài gián "tiểu cường"

Ngày Đăng : Saturday, August 03, 2019 - Tác giả: Webtop10.net

Có rất nhiều sự thật thú vị và kinh tởm về những con gián mà nhiều người trong chúng ta không biết. Ví dụ, chúng là những con tuyệt vời có thể sống sót trong nhiều tuần với những bộ phận cơ thể quan trọng bị thiếu, chúng yêu đôi tai của chúng ta và chúng có thể cắn chúng ta khi chúng ta ngừng để lại thức ăn cho chúng.

10 sự thật kinh tởm về loài gián

Chúng có thể sống mà không cần đầu trong nhiều tuần

Chúng có thể sống mà không cần đầu trong nhiều tuần
Chúng có thể sống mà không cần đầu trong nhiều tuần

Gián là các người sống sót khó khăn, và việc loại bỏ chúng là vô cùng khó khăn. Cắt đầu một con gián thậm chí không được coi là án tử hình vì dịch hại có thể tồn tại trong nhiều tuần mà không có nó. Con gián chỉ chết sau đó vì nó không có miệng để ăn hoặc uống.

Gián có thể sống mà không cần đầu vì chúng không sử dụng đầu giống như cách chúng ta làm. Con người chúng ta chết ngay sau khi chặt đầu vì cơ thể chúng ta mất rất nhiều máu và huyết áp. Gián không có nhiều máu hoặc huyết áp để bắt đầu. Vì vậy, cổ của họ chỉ đóng cục, và họ tiếp tục chuyển vùng xung quanh như không có gì xảy ra.

Ngay cả khi con người chúng ta cố gắng tìm cách khắc phục tình trạng mất máu và huyết áp khổng lồ, chúng ta vẫn sẽ bị kết thúc vì các dây thần kinh trong cơ thể chúng ta cần phải được kết nối với bộ não để tồn tại. Chúng ta cũng cần mũi và miệng để thở.

Cơ thể của các con gián hoạt động độc lập với bộ não nhỏ bé của chúng. Họ cũng thở qua các lỗ nhỏ trên cơ thể. Tất cả các tính năng này cho phép gián sống trong nhiều tuần mà không cần đầu. Họ chỉ chịu thua đói và khát vì họ không tìm ra cách ăn và uống với da. [1]

Thật thú vị, đầu của một con gián vẫn còn sống trong nhiều giờ sau khi chặt đầu được chứng minh bằng ăng ten di chuyển của nó. Trên thực tế, đầu có thể tồn tại lâu hơn nếu được làm lạnh và cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

 

Chúng ghét con người chạm vào họ

Chúng ghét con người chạm vào họ
Chúng ghét con người chạm vào họ
 

Theo một sự thật phổ biến về loài gián đã xuất hiện trên Internet, các sinh vật này ghét nó khi con người chạm vào chúng rất nhiều đến nỗi chúng thường chạy trốn để bắt đầu tự làm sạch sự tiếp xúc của con người kinh tởm đó. Nhưng đó không phải là các gì bạn nghĩ. Gián ghét con người hoặc bất cứ thứ gì chạm vào chúng vì sự tiếp xúc đơn giản đó có thể gây nguy hiểm cho sự tồn tại của chúng.

Để rõ ràng, gián ghét ghét xung quanh con người cũng như con người ghét ở xung quanh các loài côn trùng kinh tởm này. Các con gián tự nhiên chạy trốn khỏi các sinh vật lớn hơn Con người hay không phải bởi vì chúng biết rằng bất kỳ sự tiếp xúc nào với sinh vật lớn hơn sẽ thường dẫn đến cái chết.

Trên thực tế, việc tiếp xúc với hầu hết mọi sinh vật có thể để lại một số dư lượng trên con gián có thể gây bất lợi cho sự sống sót của nó. Trong trường hợp của con người, đó là loại dầu tự nhiên mà chúng ta vô tình để lại trên bất cứ thứ gì chúng ta chạm vào. Dầu đó cũng có thể phá vỡ cách thức hoạt động của cơ thể gián.

Bị ảnh hưởng nhiều nhất là râu. Chúng có vẻ không đáng kể đối với chúng ta, nhưng chúng rất quan trọng cho sự sống sót của một con gián. Chúng hoạt động như mũi của sinh vật và được yêu cầu để ngửi thức ăn và tìm kiếm bạn tình tiềm năng. Các loại dầu này sẽ làm giảm khả năng ngửi của sâu bệnh, điều này có hại cho con gián. [2]
 

 

Chúng bị thu hút vào Tai của chúng ta


Chúng bị thu hút vào Tai của chúng ta

Bạn có thể đã đọc về các con gián bị mắc kẹt trong tai của mọi người hoặc thậm chí bò qua tai của chúng để đến hộp sọ của chúng. Trong trường hợp nghiêm trọng, con gián lừa đảo có thể đẻ trứng vào đầu của vật chủ hoặc thậm chí có thể chết ở đó.

Nó chỉ ra rằng các câu chuyện không bật lên thường xuyên như họ nên. Gián nên kết thúc trong tai của chúng ta thường xuyên hơn chúng đã làm.

Như đã đề cập trước đây, gián thường sẽ tránh được con người. Tuy nhiên, chúng thích di chuyển xung quanh trong bóng tối, đó cũng là lúc con người ngủ. Và có vẻ như họ không đặc biệt chú ý đến việc thường xuyên đến thăm các bên của một người đang ngủ.

Sáp trong tai chúng ta tiết ra axit béo dễ bay hơi. Một loại hóa chất cũng được thải ra bởi các loại thực phẩm như bánh mì và phô mai. Các axit béo dễ bay hơi thu hút gián đến nguồn của chúng. Nếu đó là tai của chúng ta, con gián nhanh chóng nhận ra rằng tai của con người chặt chẽ, ngột ngạt và ấm áp, đó là cách họ yêu ngôi nhà của mình.

Và loại sinh vật nào từ chối một ngôi nhà miễn phí với thức ăn miễn phí?

Thật không may, điều này nhanh chóng trở thành một vấn đề đối với gián và con người đang ngủ. Chuyển động trong tai chật có thể khiến con người đang ngủ vô thức gãi tai. Điều này sẽ đẩy con gián sâu hơn vào tai hoặc thậm chí giết chết nó nếu áp lực đủ lớn. Một trong hai tình huống là xấu cho tai và chủ sở hữu của nó.

Một con gián sống có thể ở sâu bên trong tai hoặc thậm chí bên trong hộp sọ. Các gai trên chân của con gián có thể làm hỏng tai trong, gây nhiễm trùng hoặc thậm chí mất thính giác nếu màng nhĩ bị ảnh hưởng. [3]

Một con gián chết cũng là một vấn đề, và một con gián bị đè bẹp là một lo lắng thậm chí còn lớn hơn. Bên trong gián chứa vi khuẩn gây chết người có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe khó chịu.

Chúng có thể cắn con người

Chúng có thể cắn con người
Chúng có thể cắn con người

Ảnh tín dụng: pestkills.com

Gián là loài ăn tạp vì chúng ăn cả thực vật và động vật. Họ thực sự ăn bất cứ thứ gì, ngay cả khi đó là một con người sống. Vâng! Chuột lang có thể cắn người. (Một lời thú nhận nhanh chóng: Tôi đã bị cắn một lần. Vết cắn giống như vết chích rất đau đến nỗi nó đánh thức tôi khỏi giấc ngủ.)

Để rõ ràng, gián không phải lúc nào cũng tìm cách cắn người. Họ thường thích các nguồn thực phẩm khác. Chúng cũng sẽ không cắn khi bị con người tấn công. Thay vào đó, họ thường cố gắng chạy.

Tuy nhiên, chúng có thể bắt đầu cắn người và thậm chí cả thú cưng khi có rất nhiều con gián khác xung quanh đến nỗi không có đủ thức ăn cho tất cả mọi người. Nhưng ngay cả trong tình huống này, họ vẫn sẽ cố gắng tránh nhai con người. Hầu hết các vết cắn xảy ra khi con gián tìm thấy các hạt thức ăn nhỏ treo trên cơ thể của một người đang ngủ.

Các con sâu này thường được tìm thấy xung quanh các ngón tay, bàn tay và chân, đó là khu vực xảy ra nhiều vết cắn nhất. Các vết cắn có thể gây đau đớn và đã được so sánh với việc bị hạ gục bởi một con muỗi khổng lồ có kích thước con gián. Điều trị thường được khuyên sau khi cắn vì con gián có thể đưa vi khuẩn vào cơ thể. [4]

Chúng từng thích đường nhưng bây giờ ghét nó

Chúng từng thích đường nhưng bây giờ ghét nó
Chúng từng thích đường nhưng bây giờ ghét nó

Gián rất thích đường. Họ sẽ cho bạn một ngón tay cái nếu bạn để kẹo, bánh, trái cây và nước trái cây có hàm lượng đường cao nằm quanh nhà bạn. Để lại đường thô nằm xung quanh, và họ sẽ yêu bạn mãi mãi.

Các doanh nghiệp kiểm soát dịch hại đã phát hiện ra điều này vào các năm 1980. Họ quan sát thấy rằng rắc đường vào một vị trí sẽ khiến các con gián xay xát xung quanh ngay lập tức. Các doanh nghiệp đã sử dụng điều đó cho lợi thế của mình và bắt đầu mồi các con gián với glucose được tẩm thuốc diệt côn trùng. Bữa ăn đã giết chết các con gián khi chúng trở về nhà.

Các con gián khác thường ăn xác của người chết, điều này không đáng ngạc nhiên vì các sinh vật này sẽ ăn hầu hết mọi thứ. Các con gián nhặt rác cũng chết vì xác của các con gián chết vẫn chứa chất độc. Điều này diễn ra trong một thời gian cho đến khi gián biết rằng đường đang giết chết chúng. [5]

Gián sau đó bắt đầu kháng đường này. Các giác quan của họ nhanh chóng điều chỉnh để phát hiện đường ngọt như đắng. Nhiều doanh nghiệp kiểm soát dịch hại cũng phát hiện ra rằng, và thay thế glucose bằng fructose, một loại đường khác. Các con gián nhanh chóng bị bắt và cũng bắt đầu tránh fructose.

Các nhà khoa học đã lần theo dấu vết chuyển đổi đáng ngạc nhiên này đến hàng triệu năm trước khi các con gián lần đầu tiên phát triển khả năng phát hiện các phần ngọt nhưng độc của một số loại thực vật mà chúng ăn là đắng. Kỹ năng đó đã bị triệt tiêu về mặt di truyền khi chúng bắt đầu sống xung quanh con người và chỉ trở lại khi con người bắt đầu đầu độc thức ăn.

Con mối là gián


Con mối là gián

Mối và gián thuộc cùng một trật tự, Blattodea. Vì vậy, mối là kỹ thuật gián. Điều thú vị là mối không được coi là gián cho đến năm 2018. Trước đó, mối thuộc về Isoptera.

Các nghiên cứu về sự tương đồng giữa cả hai sinh vật bắt đầu vào năm 1934 khi các nhà nghiên cứu quan sát thấy ruột của chúng có chứa các vi khuẩn tương tự nhau. Một bài báo nghiên cứu xuất bản năm 2007 cuối cùng đã xác nhận rằng họ là người thân và khuyến nghị rằng thứ hạng phân loại nên được điều chỉnh để đặt họ dưới cùng một gia đình.

Trên thực tế, bài báo cho rằng các đơn đặt hàng Blattodea (đối với gián) và Isoptera (đối với mối) nên được coi là phân họ dưới một họ mới gọi là Termitidae.

Một số nhà khoa học thuộc Hiệp hội côn trùng học Hoa Kỳ (ESA) đã từ chối đề nghị này vào thời điểm đó vì họ không muốn mối mọt bị coi là gián. Ngoài ra, một họ Termitidae khác đã tồn tại trong xếp hạng phân loại và có thể gây nhầm lẫn với họ Termitidae mới được đề xuất.

ESA sau đó đã quay lại và đồng ý phân loại mối là gián sau khi đưa nó vào một cuộc bỏ phiếu vào năm 2018. ESA đã phân loại lại thứ tự mối là Isoptera như một đơn đặt hàng con và đặt nó theo đơn đặt hàng của gián Blattodea thay vì tạo ra một gia đình mới như bài báo năm 2007.

Điều đó không có nghĩa là bạn nên gọi các con gián gián, mặc dù vậy. Mối nên được gọi là mối mọt và gián, gián gián. Hãy nhớ rằng nói về việc biết một quả cà chua là một loại trái cây nhưng không đưa nó vào món salad trái cây? Một ý tưởng tương tự cũng được áp dụng ở đây. Kiến thức có thể biết rằng một con mối là một con gián. Trí tuệ không gọi nó là con gián. [6]

Chúng có thể thay đổi bánh răng khi chạy

Bất cứ ai từng cố gắng giết một con gián đều nhận ra rằng chúng rất nhanh với kích thước của chúng. Chà, có vẻ như chúng ta không nên ngạc nhiên vì một số con gián có thể thay đổi tốc độ của chúng.

Các nhà khoa học đã ví điều này giống như cách các con ngựa đi từ chạy nước kiệu đến phi nước đại hoặc cách các chiếc xe thay đổi bánh răng để tăng tốc độ của chúng. Gián không thay đổi bánh răng như xe máy vì các nhà khoa học của chúng chưa phát minh ra xe hơi. Thay vào đó, họ thay đổi bánh răng bằng cách thay đổi vị trí của chân khi họ chạy.

Để rõ ràng, các nhà khoa học đã chỉ quan sát điều này trong nghiên cứu năm 2017 trên loài gián Nauphoeta cinerea . Giống như hầu hết các con gián khác, nó chạy trốn khi phát hiện ra một sinh vật lớn hơn xung quanh. Con gián chạy bằng chân giữa ở một bên của cơ thể và chân trước và chân sau ở phía bên kia của cơ thể chạm đất cùng một lúc. Đây được gọi là dáng đi ba chân xen kẽ.

Tuy nhiên, dáng đi ba chân xen kẽ không đủ nhanh, sử dụng nhiều năng lượng và làm cho con gián chạy trốn mất cân bằng. Vì vậy, con gián bắt đầu sử dụng mô hình dáng đi metachronal, không có các vấn đề này. Lần này, tất cả các chân ở một bên được nhấc lên khỏi mặt đất từ chân trước đến giữa và chân sau. Họ chạm đất theo thứ tự tương tự. [7]

Bộ não của chúng có thể được sử dụng để làm thuốc cứu sinh

Bộ não của chúng có thể được sử dụng để làm thuốc cứu sinh
Bộ não của chúng có thể được sử dụng để làm thuốc cứu sinh

Đây là một sự thật kinh tởm có thể thay đổi y học mãi mãi. Các nhà khoa học đang nghiên cứu tạo ra các loại thuốc có thể chữa khỏi vi khuẩn E. coli và MRSA ( Staphylococcus aureus ) methtwo vi khuẩn kháng kháng sinh chết người bằng cách sử dụng các hóa chất chiết xuất từ não của gián.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các mô từ não của gián đã giết chết các vi khuẩn này khi chúng bắt đầu điều tra làm thế nào một số châu chấu phát triển mạnh trong môi trường bẩn thỉu ở Trung Đông. Gián đã tham gia khi các nhà nghiên cứu quyết định tìm hiểu làm thế nào các sinh vật này sống sót trong khu vực nước thải và thoát nước mà không chết vì các vi khuẩn khủng khiếp phát triển ở đó.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các dây thần kinh của cào cào và não của gián và cào cào có chứa hóa chất giết chết các vi khuẩn nguy hiểm này. Các nhà nghiên cứu chưa xác nhận các hóa chất chính xác thực hiện công việc. Họ vẫn đang cố gắng khám phá câu trả lời và hy vọng sẽ sử dụng nó để phát triển các loại thuốc kháng khuẩn trong tương lai. [số 8]

Chúng có thể ra quyết định nhóm


Chúng có thể ra quyết định nhóm

Gián thông minh hơn chúng ta nghĩ. Chúng thậm chí có thể đưa ra quyết định theo nhóm, giống như nhiều loài côn trùng và động vật khác.

Vài năm trước, Tiến sĩ Jose Halloy thuộc Đại học Tự do Brussels, Bỉ, đã thực hiện một nghiên cứu để quan sát các con gián nghĩ như thế nào. Anh đặt một vài trong số chúng vào một món ăn có ba ngôi nhà và chờ xem chúng sẽ tự phân chia như thế nào.

Tiến sĩ Halloy quan sát thấy các con gián đầu tiên đến với nhau, chạm vào nhau bằng râu của chúng. Sau một thời gian, họ chia nhau thành các ngôi nhà như nhau. Ví dụ, 50 con gián chia thành hai nhóm 25 mỗi con khi chúng được trao ba ngôi nhà với sức chứa 40 con gián mỗi con.

Một nhóm sống ở ngôi nhà thứ nhất và nhóm còn lại sống ở ngôi nhà thứ hai. Ngôi nhà thứ ba bị bỏ hoang. Tất cả 50 con gián cũng chọn sống trong một ngôi nhà duy nhất khi chúng được tặng ba ngôi nhà có thể chứa hơn 50 con gián mỗi con. [9]

Hệ sinh thái sẽ bị hủy diệt nếu chúng tuyệt chủng


Hệ sinh thái sẽ bị hủy diệt nếu chúng tuyệt chủng

Gián có thể bị ghét, nhưng chúng rất quan trọng đối với một hệ sinh thái cân bằng. Hệ sinh thái của chúng ta sẽ bị gián đoạn nghiêm trọng nếu chúng bị tuyệt chủng.

Đầu tiên, sự tuyệt chủng của gián sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến quần thể của nhiều loài chim, chuột và chuột coi gián là nguồn thức ăn. Các động vật khác sẽ không chết hoàn toàn vì chúng thường ăn các sinh vật khác và đôi khi cả thực vật nữa. Nhưng số lượng của họ sẽ giảm mạnh.

Đổi lại, quần thể giảm dần của các con vật này sẽ làm giảm số lượng mèo, chó sói, chó sói, đại bàng, bò sát và một số sinh vật khác coi chim, chuột và chuột là thức ăn. Và nó tiếp tục như vậy. Cú đánh mạnh nhất sẽ là một số loài ong bắp cày phụ thuộc vào gián để duy trì vòng đời của chúng. Các con ong bắp cày sẽ tuyệt chủng vì gián đã làm.

Các khu rừng cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu gián bị tuyệt chủng vì các loài gây hại này ăn vật chất mục nát, thường chứa rất nhiều nitơ. Các con gián ăn nitơ này với vật chất phân rã và sau đó bài tiết nó. Phân của chúng giàu nitơ sau đó được đất hấp thụ, chúng sử dụng nó để hỗ trợ sự phát triển của cây. [10]

Việc thiếu gián sẽ làm mất đi bụi bẩn của nitơ. Điều này có nghĩa là đất sẽ không thể hỗ trợ sự phát triển của đủ cây, điều này sẽ ảnh hưởng đến quần thể sinh vật ăn các loài thực vật này và các kẻ săn mồi của các sinh vật đó. Điều này tiếp tục cho đến khi nó đạt đến đỉnh của chuỗi thức ăn. Vì vậy, thưa các bạn, chúng ta chỉ cần chịu đựng các con gián.

Nguồn: Robot Webtop10
Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá
icon to top